Ban Trị sự tỉnh tham dự lễ TẾT cổ truyền KHMER

Thứ tư - 17/04/2019 05:19 Đã xem: 1155
Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer diễn ra vào trong tuần tháng tư dương lịch hằng năm, tức vào ngày đầu tháng “Chet” (theo lịch Phật giáo Nam tông Khmer). Ngày tết này có ý nghĩa tương đồng với tết cổ truyền của các dân tộc khác ở Việt Nam, cũng là ngày lễ lớn nhất, vui nhất và có ý nghĩa tương tự Tết của người Kinh nhưng được tổ chức theo truyền thống của người Khmer.
Ban Trị sự tỉnh tham dự lễ TẾT cổ truyền KHMER
Trên thế giới có bao nhiêu quốc gia là có bấy nhiêu nền văn hóa. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có lịch sử và truyền thống của dân tộc mình. Chính những nét đặc thù về văn hóa đó đã tạo nên một thế giới đa sắc màu. Nước Việt Nam có hơn 54 dân tộc anh em. Trong đó, dân tộc người Khmer là dân tộc có số lượng cư trú đông nhất
Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer diễn ra vào trong tuần tháng tư dương lịch hằng năm, tức vào ngày đầu tháng  “Chet” (theo lịch Phật giáo Nam tông Khmer). Ngày tết này có ý nghĩa tương đồng với tết cổ truyền của các dân tộc khác ở Việt Nam, cũng là ngày lễ lớn nhất, vui nhất và có ý nghĩa tương tự Tết của người Kinh nhưng được tổ chức theo truyền thống của người Khmer.
Hôm nay, ngày 15/04/2019 (nhầm ngày 11/03/ kỷ hợi), tại chùa Nam Sơn (núi Lớn, phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu) long trọng tổ chức tết cổ truyền dân tộc Khmer cho đồng bào có một mùa xuân nhiều niềm vui sau những ngày tất bậc với công việc.
Đến tham dự buổi lễ, quang lâm chứng minh có: Hòa thượng Thích Trí Châu - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa - Uỷ viên HĐTSTW - Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; Đại đức Thích Nhuận Trí - Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu;; Đại đức Thích Thiện Thông - Phó thư ký kiêm chánh văn phòng GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; Đại đức Thích Trí Định - Phó thư ký Ban Trị sự - Trưởng ban thông tin truyền thông GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; Đại đức Thích Chiếu Hiền - UV.BTS - Trưởng ban Hướng dẫn phật tử GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu;
  Về phía chính quyền có: bà Nguyễn Hồng Diệp - Phó Ban Dân vận tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; ông Phạm Văn Quyền - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng các ông bà trong phái đoàn cùng về tham dự.
Tại buổi lễ thượng tọa Quách Thành Sattha - Ủy viên HĐTS TW - Phó Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã thay mặt ban tổ chức phát biểu khai mạc. Qua đó thượng tọa đã giới thiệu sơ lược về sự hình thành cũng như đón mừng vị Tân Quảng Thế Thiên mới của năm.
Hân hoan mừng tết cổ chuyền của đồng bảo Khmer, tại buổi lễ ban tổ chức đã đón nhận những lãng hoa và món quà của các chư tôn đức trong Ban Trị sự, các chùa, tự viện cũng như của chính quyền gửi đến mừng tết Chôl Chnăm Thmây.
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng và kiều bào dân tộc Khmer. Tại buổi lễ ông Phạm Văn Quyền - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã thay mặt đọc thư chúc mừng.
Đến chứng minh tham dự tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, Hòa thượng Thích Trí Châu - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tán thán thượng tọa Quách Thành Sattha trong công cuộc xây dựng, tạo lập nên ngôi tam bảo dúp bà con, đồng bào Khmer có nơi nương tựa tâm linh để quay về. Qua đó hòa thượng cũng gửi lời chúc mừng đến toàn thể chư tôn đức tăng ni Khmer sức khỏe và dũng mạnh trên con đường hoằng dương chánh pháp.
Buổi lễ kết thúc trong niềm hân hoan của toàn thể quan khách và bà con, đồng bào Khmer trong ngày tết Chôl Chnăm Thmây.
Sau đây là là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ.


1
2
3
4

5

6
7
9
9
11
12

12

Nguồn tin: PG. BR-VT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây