TRƯỜNG HẠ VẠN THIỆN: NGÀY BỐ TÁT ĐẦU TIÊN

Chủ nhật - 29/05/2022 08:42 Đã xem: 1404
Sáng ngày 29/5/2022 (29/4 Nhâm Dần), khoảng 120 vị tôn đức Tăng hành giả an cư đã câu hội về Đại hùng bảo điện chùa Vạn Thiện thực hiện nghi thức Thuyết giới (bồ-tát) đầu tiên theo luật Phật chế định của mùa an cư PL_2566, DL_2022.
TRƯỜNG HẠ VẠN THIỆN: NGÀY BỐ TÁT ĐẦU TIÊN
Quang lâm tham dự có, HT. Thích Giác Châu, Chứng minh Hạ trường hạ; TT. Thích Tâm Ngộ, Thiền chủ Hạ trường; TT. Thích Nhuận Trí, TT. Thích Đức Minh đồng Phó Thiền chủ Hạ trường; TT. Thích Thiện Thuận, Giám luật Hạ trường; TT. Thích Trí Định, Bố-tát Sư của Hạ trường; TT. Thích Pháp Luân, Hóa chủ Hạ trường; TT. Thích Chơn Tâm, Phó Hóa chủ Hạ trường và đông đủ chư Tôn đức trong Ban Chức sự.

Nhớ khi xưa, đức Phật giáo hóa tại thành La-duyệt, các phạm chí ngoại đạo mỗi tháng ba lần tập hội vào các ngày mồng 8, 14, 15. Mọi người tụ tập đông đảo, lui tới giao hữu với nhau, cung cấp thức ăn thức uống, cúng dường suốt ngày, rất là thân thiết. Vua Bình-Sa thấy biết xong, liền đi đến chỗ đức Thế Tôn, đảnh lễ sát chân, rồi ngồi qua một bên, bạch xin Đức Phật cho phép các Tỳ-kheo mỗi tháng ba lần tập hội vào các ngày 8, 14 và 15, để quần thần và dân chúng các nơi tới lui, cùng giao hữu, cung cấp đồ ăn thức uống. Đức Thế Tôn im lặng nhận lời.

Vì nhân duyên này, Đức Thế Tôn tập hợp Tăng tỳ-kheo và bảo: “Hiện nay trong thành La-duyệt, các phạm-chí mỗi [nửa] tháng tập hợp ba ngày mồng 8, 14 và 15, mọi người ở khắp nơi tới lui đông đảo, giao hữu với nhau, cung cấp đồ ăn thức uống. Các ông cũng nên mỗi [nửa] tháng tập hội ba ngày mồng 8, 14 và 15, để mọi người ở các nơi tới lui cùng nhau giao hữu, cung cấp đồ ăn thức uống. Vua Bình-sa và quần thần cũng sẽ đến tập hội.” Các tỳ-kheo thưa: “Chúng con sẽ phụng hành như vậy.”
Sau đó, vua Bình-sa dẫn các quần thần đến tập hội. Các tỳ- kheo đến tập hội đều ngồi im lặng. Các trưởng giả thưa với các tỳ- kheo: “Chúng con muốn nghe nói pháp.” Các tỳ-kheo không dám nói. Đem nhân duyên này bạch Phật. Phật dạy: “Cho phép các ông nói pháp.” Đã được phép nói pháp rồi, các tỳ-kheo lại không biết nói pháp gì. Đức Phật dạy: “Từ nay về sau cho phép nói Khế kinh.”

Các tỳ-kheo muốn phân biệt thuyết nghĩa. Trong khi thuyết nghĩa, không nói đủ văn cú. Các vị đều sanh nghi. Đức Phật dạy: “Cho phép thuyết nghĩa, khỏi phải nói đủ văn cú .”

Đây được xem là hình thức Bố-tát đầu tiên của Tăng đoàn thời Đức Phật, nhưng chỉ là nhóm họp để trùng tuyên pháp của Đức Phật chỉ dạy. Hôm nay, nơi chùa Vạn Thiện thật sự đã đánh dấu bước ngoặc lịch sử khi chúng đại tỳ-kheo câu hội để thuyết giới, đọc lại các giới điều Đức Phật chế định để răn nhắc nhau cùng tăng trưởng sự thanh tịnh. Hình ảnh các thầy ngồi bên nhau cùng trùng tuyên giới điều trong không khí hòa hợp, thanh tịnh là điều trân quý thời hiện đại và mãi là hình ảnh đẹp của chư hành giả ẩn tu chốn non thiêng Thị Vải.

 
vt 1

vt 2

vt 3

vt 4

vt 5

vt 6

vt 7

vt 8

vt 9

vt 10

vt 11

vt 12

vt 14

vt 15

vt 16

vt 17

vt 18

vt 19
 Ban TTTT 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây