Họp bàn nhân sự Ban Quản Trị Di Tích Thích ca Phật Đài

Thứ năm - 04/04/2019 07:29 Đã xem: 1473
Tôi đề nghị BQT cũ giữ nguyên, nhưng các vị phải thực hiện một số công việc từ nay đến hết nhiệm kỳ như: soạn thảo qui chế, mời hai vị đại diện Chính quyền tham gia và tham mưu chuyên môn cho BQT, phối hợp cùng với các Ban ngành Chính quyền cùng đi khảo sát TCPĐ, để lên kế hoạch tu sửa và có ý kiến chung cho việc phát triển di tích TCPĐ, phải liên hệ thường xuyên Cơ quan cấp sổ đỏ, vì theo phát biểu của đại diện sở VHTT là sổ đỏ sẽ được cấp trong thời gian sớm nhất; đồng thời đề nghị BQT kiểm soát và sử dụng tài chánh đúng mục đích để không bị thất thoát.
Họp bàn nhân sự Ban Quản Trị Di Tích Thích ca Phật Đài
Chiều ngày 02/04/2019 tại phòng họp Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Đại Tòng lâm tự, TX. Phú Mỹ) đã tổ chức phiên họp về việc trao đổi nhân sự Ban Quản trị Di tích Thích Ca Phật Đài.

Phiên họp dưới sự chủ trì của Thường trực BTS tỉnh do HT. Thích Quảng Hiển làm chủ tọa, cùng tham dự có Đại đức Thích Nhuận Nghĩa Ủy viên HĐTS TƯ, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS, tỉnh BR-VT; TT. Thích Thiện Thuận Phó Trưởng ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh BR-VT và một số Chư Tôn đức trong BTS PG tỉnh.

Đặc biệt hôm nay có sự tham dự của các vị trưởng lão của hệ phái Phật giáo Nam Tông (PGNT) đến  chứng minh: HT. Thích Viên Minh, Ủy viên Thường trực HĐCM, HT. Thích Minh Giác, UVHĐ Trị sự GHPGVN, HT. Thích Pháp Tông, UVHĐ Trị sự GHPGVN, HT. Thích Thiện Nhân, Giáo phẩm hệ phái PGNT, HT. Thích Bửu Chánh, UVTT.HĐTS GHPGVN.

Về phía chính quyền đến tham dự gồm có: Ông Nguyễn Văn Đồng, Trưởng ban Dân vận tỉnh,  ông Phạm Văn Quyền, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, ông Bùi Xuân Hưng, Đội Trưởng An ninh PA 02 tỉnh, ông Huỳnh Đức Dũng, PGĐ sở VHTT tỉnh, ông Trần Thanh Hà, Trưởng phòng Tôn giáo Ban Dân vận tỉnh, ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó PNV.TP_VT cùng với một số vị trong BQT Thích Ca Phật Đài.

Thay mặt BTS PG tỉnh, Hòa thượng Thích Quảng Hiển đã phát biểu khai mạc phiên họp: Hôm nay BTS tỉnh tổ chức buổi họp để bàn về nhân sự Ban Quản trị (BQT) và một số công tác tại Di tích Thích Ca Phật Đài (TCPĐ). Đặc biệt cũng là lần đầu tiên có sự tham dự của Chư tôn đức chứng minh trong Hệ phái Phật giáo Nam tông( PGNT). Buổi họp này mang nhiều ý nghĩa quan trọng nên các cấp lãnh đạo của chính quyền rất quan tâm về tình hình TCPĐ đã tham dự đầy đủ, khiến  chúng tôi vô cùng hoan hỷ. Tôi nhớ lại năm 1961 Thánh tích Thích ca Phật Đài do Ngài NARADA đứng ra kiến tạo để thờ Xá lợi Phật, làm cho nơi đây trở thành thánh tích là chỗ nương tựa tâm linh không chỉ riêng của người con Phật. Di tích Thích ca Phật Đài đã được nhà nước giao trả lại cho PG chúng ta quản lý năm 1986 theo QĐ 332/UB Đặc khu Vũng Tàu. Gần đây Sở VHTT tỉnh đã bàn giao lại Bảo tàng cho Ban Quản Trị Thích Ca Phật Đài quản lý để cho PG phát triển khu di tích nầy, nhưng trãi qua nhiều năm tháng dưới sự quản lý của BQT, khu Di tích nầy chẳng những không phát triển, ngược lại xuống cấp trầm trọng. Trong thời gian gần đây đã có nhiều thư từ phản ánh và khi tôi họp HĐND họ đều đưa ra bàn về Di tích nầy như là: nhếch nhác, không mỹ quan và không có  sự trang nghiêm.  Hôm nay tiếp tục chúng tôi đã nhận đơn kêu cứu của Hệ phái Nam tông. Vì vậy chúng ta làm sao cho Thánh tích nầy phát triển xứng đáng mang tầm cỡ quốc gia.  Đó là mong muốn của chúng tôi , của toàn BTS tỉnh nói riêng và của tất cả Phật tử nói chung. Vì vậy  cuộc họp hôm nay xin thỉnh ý kiến của Chư tôn đức trong hệ phái và BQT cùng với góp ý của các cấp chánh quyền  đưa ra những ý kiến tốt nhất để phát triển được Di tích nầy.

Kế đến là ý kiến giải trình những khó khăn của BQT Thích ca Phật đài, như sổ đỏ chưa có thì làm sao lên phương án để trùng tu, trong khi có Phật tử đã hứa cúng cho 20 tỷ VND, hàng quán nhếch nhác, bãi giữ xe chưa giải quyết được do nhiều lý do khách quan, đường đi trong khuôn viên chùa, khi đề nghị di dời họ còn muốn hành hung chúng tôi, vì vậy hệ lụy là di tích TCPĐ xuống cấp như hôm nay., sự việc nầy phải nhờ sụ giúp đỡ của Giáo hội và chính quyền Ban nghành  các cấp.

HT. Viên Minh thay mặt cho các vị chứng minh trong hệ phái PGNT đã phát biểu. Chúng tôi rất hoan hỷ khi nghe được ý kiến của chính quyền, của BTS PG tỉnh và ý kiến của HT Quảng Hiển tôi rất tâm đắc. Theo tôi nghĩ HT.Thiện Tâm có rất nhiều chức vụ trong Giáo hội(GH) và ở nơi xa, nên khi có nhiều vấn đề xảy ra, Ngài không nắm bắt được, vì vậy nhiệm kỳ sau nên mời các vị tại địa phương đảm trách chức vụ Trưởng ban BQT để giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Sau khi bầu BQT mới sau năm 2020, nên thỉnh ngài lên chứng minh và thỉnh HT. Quảng Hiển làm Cố vấn chỉ đạo. Bởi vì chỉ đạo để đi đúng đường lối Hiến chương GH.Buổi họp hôm nay tôi rất cám ơn BTS tỉnh, và các cấp chinh quyền đã có ý kiến thiết thực, sau buổi họp nầy TCPĐ chắc chắn sẽ phát triển hơn.

Ông Nguyễn Văn Đồng đại diện chính quyền phát biểu, chúng tôi rất vui khi được mời tham dự thành lập BQT TCPĐ nhiệm kỳ mới. Việc thành lập BQT là chuyện của nội bộ GH, nhưng chúng tôi là chính quyền cũng gắn kết, nhằm giúp cho GH tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, để cho TCPĐ được phát triển. Nhưng chúng ta nên thử tìm ra nguyên nhân nằm ở đâu khiến cho di tích nầy không phát triển.
Việc nầy đã đưa ra bàn rất nhiều thời gian, nhưng không đi đến kết quả dẫn đến di tích TCPĐ hiện tai không còn nằm trên bản đồ du lịch. Điều quan trọng đầu tiên là chúng ta chưa có nhân sự thực sự điều hành. Tôi mong rằng chúng ta nên đưa ra phương án cụ thể và mọi người nên đoàn kết, chắc chắn TCPĐ sẽ phát triển. Các vị trong BQT yêu cầu có sự tham gia của 2 vị, 1 của VHTT, 1 của Phòng Nội vụ. Việc nầy các vị phải có văn bản gởi qua cơ quan chính quyền, chúng tôi sẽ nghiên cứu sao, cho phù hợp với luật đinh. Riêng sổ đỏ của nhiều cơ sở tôn giáo trong địa bàn tỉnh, đang tiến hành thủ tục, nhưng thời gian không thể nhanh được.  Riêng có vài vị phát biểu, nhà nước còn đang quản lý di tích TCPĐ. Chúng tôi khẳng định TCPĐ là Giáo sản của GH, còn chúng tôi chỉ quản lý về luật di sản, di tích. Về phần báo cáo những khó khăn của BQT như: bãi giữ xe, hàng quán, Kios, đường đi trong khuôn viên chùa. Đây là khuyết điểm của BQT, các vị thiếu đề nghị và thông tin để cho chính quyền có phương hướng giải quyết.  Danh sách TCPĐ nên thêm hai từ Di Tích và soạn Qui chế hoạt động cho chặt chẽ, chú ý nêu rõ trách nhiệm, quyền hạn của mỗi vị trong Ban.

Sau khi lắng nghe chư Tôn đức trong BTS tỉnh, Chư tôn đức đại diện hệ phái PGNT, các cấp Chính quyền, cùng các vị trong BQT đã phát  biểu ý kiến, HT . Quảng Hiển thay mặt BTS tỉnh đúc kết như sau:
  1. Nhiệm kỳ 2015-2020 cung thỉnh HT. Thiện Tâm làm hết nhiệm kỳ và cử TT. Giác Trí làm Phó ban Thường trực, trực tiếp điều hành công việc TCPĐ.
  2. Khi hết nhiệm kỳ 2015-2020, tiếp tục bầu BQT mới thì theo tinh thần phiên họp hôm nay là bầu vị Trưởng ban BQT là người địa phương, và phải nhỏ hơn tôi. Chúng tôi mới có thể chỉ đạo được.
  3. Tôi đề nghị BQT cũ giữ nguyên, nhưng các vị phải thực hiện một số công việc từ nay đến hết nhiệm kỳ như: soạn thảo qui chế, mời hai vị đại diện Chính quyền tham gia và tham mưu chuyên môn cho BQT, phối hợp cùng với các Ban ngành Chính quyền cùng đi khảo sát TCPĐ, để lên kế hoạch tu sửa và có ý kiến chung cho việc phát triển di tích TCPĐ, phải liên hệ thường xuyên Cơ quan cấp sổ đỏ, vì theo phát biểu của đại diện sở VHTT là sổ đỏ sẽ được cấp trong thời gian sớm nhất; đồng thời đề nghị BQT kiểm soát và sử dụng tài chánh đúng mục đích để không bị thất thoát.
Trước khi kết thúc buổi họp chúng tôi xin cám ơn các cấp chính quyền, Chư tôn đức trong BTS tỉnh, Chư tôn đức trong HPNT đã dành thời gian quý báo trở về tham dự và cám ơn Chư tôn đức cũng đã thống nhất cao để cho di tích TCPĐ được phát triển và ổn định hơn.

Phiên họp kết thúc hồi 17 giờ 00 cùng ngày trong tinh thần đoàn kết hòa hợp.

 
1
2
4

Nguồn tin: Ban Biên Tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây